CÓ CẦN TRIỆT SẢN CHO CHÓ MÈO KHÔNG?

Khi nhận nuôi các bé chó hoặc mèo, các bạn thường đặt câu hỏi liệu có nên triệt sản cho các bé hay không? Liệu có cần thiết hay có để lại di chứng gì? Tuy nhiên, theo như nghiên cứu cho thấy rằng có nhiều điểm thuận lợi khi để thú cưng của bạn được triệt sản sớm, ở cả giống đực và cái.

 

Triệt sản là gì?

“Triệt sản” là phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và tử cung, nghĩa là con cái sẽ không thể sinh dục và mang thai. Một cuộc phẫu thuật nhỏ kéo dài từ 30 phút đến 1 tiếng, thông thường được tiến hành gây mê toàn thân. Bác sĩ thú y có thể giám sát vật nuôi của bạn trong vài giờ đến vài ngày, tùy thuộc vào tuổi, kích thước, sức khỏe và phản ứng của con vật với thuốc gây mê.

Tại sao bạn nên triệt sản thú cưng của mình?

Triệt sản có nhiều lợi ích, bao gồm cải thiện sức khỏe cho thú cưng của bạn, giảm các hành vi không mong muốn và ngăn chặn các thú cưng vãng lai khác trong mùa giao phối.

Đầu tiên và quan trọng nhất, triệt sản vật nuôi của bạn sẽ giúp chúng sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. Triệt sản thậm chí có thể loại bỏ một số vấn đề sức khỏe khó điều trị và/ hoặc tốn kém. Bằng cách triệt sản các bé đực, sẽ giúp ngăn ngừa ung thư tinh hoàn và các vấn đề về tuyến tiền liệt. Triệt sản còn giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tử cung và khối u vú ở các bé cái.

Triệt sản có thể giúp thay đổi hành vi không mong muốn từ thú cưng của bạn. Ví dụ, một số vấn đề gây hấn ở giống đực có thể tránh được bằng cách triệt sản sớm. Thú cưng của bạn sẽ ít đi lang thang khỏi nhà hơn, ngăn ngừa tai nạn có thể xảy ra từ ô tô hoặc đánh nhau với những con đực khác. Những con chó và mèo được triệt sản sớm sẽ ít có khả năng đánh dấu lãnh thổ của chúng bằng cách phun nước tiểu có mùi mạnh khắp nhà.

https://kpethouse.com/?p=4799&preview=true

 

Triệt sản giúp các bé hạn chế đánh nhau vào mùa giao phối

Bằng cách triệt sản các bé cái của bạn, chúng sẽ không bị động dục nữa. Điều này sẽ giúp ngăn chặn một số hành vi không mong muốn ở cả đực và cái. Như ở những bé cái, chúng thường đi tiểu thường xuyên hơn để thu hút nam giới. Chúng thường dính máu trên đồ đạc của bạn, biểu hiện hành vi lo lắng và thu hút những con đực đến nhà bạn. Còn về các bé trai, có khả năng làm hầu hết mọi thứ để tìm bạn tình, bao gồm cả việc tìm ra những cách sáng tạo để trốn khỏi nhà hoặc đi vào khu vực mà con cái đang động dục.

https://kpethouse.com/?p=4799&preview=true

Chó mèo thường trốn ra ngoài vào mùa động dục

Tuy nhiên cần lưu ý rằng việc triệt sản chó đực không đảm bảo giải quyết tất cả các vấn đề về hành vi. Có mối tương quan giữa mức testosterone và một số hành vi không mong muốn nhất định, chẳng hạn như gây hấn. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ làm giảm lượng testosterone trong hệ thống của chó của bạn; nó không loại bỏ hoàn toàn nội tiết tố. Hơn nữa, neutering sẽ không làm giảm hoặc loại bỏ các hành vi đã học hoặc thói quen. Tác động của việc triệt sản phần lớn phụ thuộc vào tính cách, tiền sử và sinh lý cá thể của con vật của bạn.

Cuối cùng, tác động của việc triệt sản vật nuôi của bạn tốt hơn rất nhiều cho sinh hoạt hằng ngày và sức khỏe của chúng. Triệt sản thú cưng sẽ giúp ích cho cộng đồng của bạn bằng cách ngăn chặn sự ra đời của những con non không mong muốn. Các trạm tiếp nhận động vật bị bỏ rơi phải chi hàng triệu đô la để kiểm soát những con hoang hoặc bỏ rơi do bị bệnh và thường rơi vào tình trạng quá tải. Chó và mèo đi lạc có thể gây ra các vấn đề trong khu phố của bạn như chui vào thùng rác, lây lan dịch bệnh và thể hiện hành vi hung dữ hoặc thậm chí dễ đến tai nạn xe.

https://kpethouse.com/?p=4799&preview=true

Hàng năm có rất nhiều chó mèo bị bỏ rơi do hậu quả sinh sản không kiểm soát

Hơn hết, chi phí phẫu thuật triệt sản cho thú cưng của bạn ít hơn rất nhiều so với việc phải chăm sóc một lứa mới. Triệt sản cũng có chi phí thấp hơn nhiều so với chi phí điều trị tiềm ẩn ciến chứng sức khỏe trong tương lai!

Hãy xem xét điều này: Một cặp mèo chưa được triệt sản, cùng với con của chúng, có thể tạo ra 420.000 con mèo con trong bảy năm. Một cặp chó chưa triệt sản, với con của chúng, có thể sinh ra 4.372 chó con trong cùng một khung thời gian.

Khi nào tôi nên triệt sản thú cưng của mình?

Đối với mèo: Việc triệt sản đối với các bé mèo thường bắt đầu vào khoảng thời gian khi mèo được 2 tháng tuổi (đối với mèo đực). Và khoảng 6 tháng tuổi đối với mèo cái. Nhưng đa số, các sen sẽ tiến hành chuẩn bị triệt sản cho các bé vào khoảng 5 tháng tuổi. Vào thời gian này, mèo đã cứng cáp, trưởng thành về các cơ quan, hệ cơ quan. 

Đối với chó: Thời điểm phù hợp cho công tác triệt sản các bé cún là khoảng từ 6-9 tháng tuổi. Tuy nhiên, cũng như mèo, đối với chó đực, bạn có thể tiến hành triệt sản cho chúng sau khi đã được 2 tháng tuổi. Bởi cơ quan sinh dục đực đực thường trưởng thành và hoàn thiện sớm hơn so với cá thể cái. 

Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thú y về thời điểm tốt nhất để triệt sản thú cưng của bạn. Mỗi loài động vật khác nhau và sẽ cần một kế hoạch điều trị cụ thể. Bác sĩ thú y của bạn sẽ sẵn lòng trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà bạn có thể có về quy trình triệt sản, cũng như giúp bạn xác định độ tuổi tốt nhất mà bạn nên triệt sản cho thú cưng của mình.

https://kpethouse.com/?p=4799&preview=true

Triệt sản sớm là thể hiện sự quan tâm sức khỏe của bạn với thú cưng

Nguồn: darwinanimaldoctors

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
X