Chỉnh sửa thói quen chó hay cắn tay chủ

Tại sao chó con hay cắn tay chủ?

Chó hay cắn gặm do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là 2 lý do chính:

Chó hay cắn tay chủ do mọc răng, thay răng

Khi cún con của bạn được khoảng 3 – 4 tháng tuổi, răng sữa của chúng sẽ bắt đầu rụng, nhường chỗ cho khoảng 42 răng trưởng thành. Quá trình này rất khó chịu đối với chó con, nướu răng của nó sẽ bị đau nên chúng sẽ muốn nhai bất cứ thứ gì có thể làm dịu cơn đau đó. Và nạn nhân thường là những đôi dép da đắt tiền, ghế sofa… Thậm chí là cả tay chân của chủ nhân.

Việc mọc răng khiến chó con khó kiểm soát hành vi cắn gặm mọi thứ xung quanh. Nhưng hành vi này khi chó còn nhỏ sẽ không gây nên tổn thương và khó chịu cho chủ nhân. Việc ngứa răng của chó là một sự phát triển tự nhiên, chính vì vậy bạn không thể sử dụng biện pháp mạnh với chúng được.

Chó hay cắn tay chủ do nổi giận

Thi thoảng những chú cún có cơn nổi giận bất thường. Những cơn giận giữ này thường xảy ra khi bạn đang khiến cún phải làm một việc gì đó mà chúng không thích. Có thể là những việc rất đơn giản như là giữ cún yên ở một vị trí hoặc sờ vào vị trí mà chúng cảm thấy khó chịu. Những cơn giận dữ bất thường này cũng có thể xảy ra khi chơi đùa hăng hái quá mức.

Cơn giận dữ bất thường này nghiêm trọng hơn là việc cắn, gặm khi chơi. Nhưng nhiều khi không dễ dàng để bạn có thể phân biệt được 2 tình huống. Trong phần lớn các trường hợp, một chú cún cưng khi chơi sẽ thả lỏng cơ thể và khuôn mặt. Lớp da ở mõm cún có thể nhăn, nhưng bạn sẽ không thấy sự căng thẳng trên các cơ ở trên mặt.

Nếu cún của bạn có một cơn tức giận, cơ thể của chúng trông dường như cứng lại. Chúng có thể nhếch mép lên để nhe răng hoặc gầm gừ. Trong phần lớn các trường hợp, vết cắn sẽ đau hơn nhiều so với vết cắn gặm khi chúng đang chơi với bạn.

Cách trị tật gặm cắn của chó

Dạy chó cắn gặm nhẹ nhàng

Nếu chó hay cắn tay chủ hoặc bất kì đồ đạc gì trong nhà, hãy dạy cún cắn yêu nhẹ nhàng khi chơi đùa với chúng. Dù chỉ là cắn yêu nhưng chúng cũng sẽ dùng một lực rất mạnh. Chúng không biết da người dễ bị thương. Chính vì vậy, việc dạy cún cắn nhẹ nhàng là điều cần thiết. Khi cún cưng được học cách kiểm soát lực cắn. Chúng sẽ cắn nhẹ hơn rất nhiều vì sợ sẽ làm chúng ta bị thương.

Điều bạn muốn dạy cún cưng qua bài học này là khi chúng hành xử nhẹ nhàng thì sẽ được quan tâm. Nếu không thì chúng sẽ không được chơi với bạn nữa. Kiên trì với quá trình này cho đến khi chú cún cưng của bạn biết được cách cư xử nhẹ nhàng và bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề bị cún cắn đau nữa.

Sử dụng đồ chơi cho chó cắn gặm

Mỗi khi chó hay cắn tay chủ, hãy sử dụng đồ chơi hay cục xương để gây sự chú ý của chúng. Những món đồ chơi sẽ giúp chúng cảm thấy thích thú. Cún cưng sẽ quên việc đang chơi đùa với tay của bạn. Khi chơi đùa với thú cưng, ưu tiên chơi những trò mà chúng không chạm vao bạn như kéo co, bắt gậy, ném bóng.

Nếu cún ngoạm vào chân hay quần áo bạn thì hãy lấy đồ chơi nhử trước mặt chúng. Nếu chúng không ngoạm chân bạn nữa, hãy thưởng cho chúng một mẩu thức ăn. Nếu chúng vần tiếp tục ngoạm chân bạn thì hãy lơ chúng đi từ 30 tới 60 giây.. Sau khoảng thời gian ngắn đó hãy tiếp tục chời đùa cùng chúng.

Những chú chó khi được bạn vuốt ve, âu yếm thường cắn yêu bạn như để cám ơn. Khi cún khó chịu vì không được ngoạm tay bạn, hãy làm chúng lơ đãng bằng cách cho chúng ăn ở tay còn lại. Điều này khiến chúng dù không ngoạm tay bạn nhưng vẫn hài lòng.

Chơi với chó cưng

Khi chú chó của bạn đã kiệt sức sau một khoảng thời gian vui chơi và hoạt động thì đó cũng là thời điểm chúng ngoan ngoãn và nghe lời nhất. Vì thế bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho chúng bằng những hoạt động như: Đi dạo, tập thể dục, chơi đùa… đều đặn đặng hằng ngày.

Điều này không chỉ làm tiêu hao năng lượng của chúng mà còn giúp phát triển mối quan hệ giữa bạn và chú chó của mình. Tuy nhiên, không nên dùng tay để kích thích chúng. Những chú chó hay cắn tay chủ nguyên nhân cũng là do người chủ chơi đùa không đúng cách.

Tạo môi trường thân thiện với những chú chó khác

Phần lớn hoạt động chó cắn gặm là các hành vi bình thường. Tuy nhiên, một số chú chó sẽ cắn khi thấy sợ hãi hoặc bối rối. Và loại cắn này có thể là dấu hiệu của sự hung dữ trong tương lai. Bạn không nên chủ quan khi thấy chú chó của mình cắn gặm rất nhiều.

Hãy tạo cơ hội cho những chú chó hay cắn tay chủ chơi đùa với những chú chó khác. Vì điều này tốt cho sự phát triển của cún và chúng sẽ không làm phiền bạn nhiều nữa. Việc làm quen và tiếp xúc với những người bạn sẽ giúp chúng cảm thấy vui vẻ và thân thiện hơn.

Sử dụng thuốc xịt với những chú chó hay cắn tay chủ

Nếu cún cưng vẫn cảm thấy thích thú và liên tục cắn tay bạn, tốt nhất hãy sử dụng sản phẩm phun tạo mùi vị ngăn thú cưng tới gần. Chỉ cần phun thuốc lên người bạn và quần áo trước khi chơi đùa cùng chúng. Chúng sẽ cảm thấy khó chịu khi cắn đồ có phun thuốc và hãy thưởng khi chúng không cắn nữa. Sau 2 tuần bạn sẽ thấy cún cưng bỏ được tật cắn gặm tay.

Sử dụng xương cho chó gặm

Sử dụng xương gặm cho chó phương pháp an toàn giúp hạn chế hành vi gặm cắn của chó con. Xương gặm sạch răng cho chó sẽ giúp chó cải thiện sức khỏe răng miệng. Khi gặm xương, răng ma sát nhiều với xương sẽ làm các mảng bựa răng của chó rơi ra.

Đồng thời răng của chó cũng được mài mòn. Nhờ vậy có thể kiểm soát sự hình thành cao răng và duy trì nướu khỏe mạnh. Hành vi chó hay cắn tay chủ cũng được cải thiện đáng kể. Xương gặm sạch răng còn được thiết kế phù hợp với cấu trúc hàm của loài chó và tránh những tổn thương trong quá trình nhai gặm. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng loại sản phẩm này.


KPET HOUSE
⛳️Địa chỉ: 178 Nguyễn Hoàng, phường An Phú, Quận 2, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM
☎️Hotline: 0972.056.511
👉Website: kpethouse.com
👉Email: [email protected]
⏰Mở cửa: 7:30AM – 10:00PM
🛒Đặt hàng qua Shopee: https://shopee.vn/kpethouse
🛒Đặt hàng qua Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/kpet-house
🛒Đặt hàng qua Lazada: https://www.lazada.vn/shop/kpet-house
🛒Đặt hàng qua Sendo: http://www.sendo.vn/shop/kpethouse

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
X