TẠI SAO MÈO HAY LÀM ĐỘNG TÁC NHÀO BỘT?

Với những người yêu mèo, danh sách những phẩm chất đáng yêu cũng như những biểu hiện kỳ quặc của chúng có thể cực dài, nhưng có một vài đặc điểm nổi trội hơn số còn lại, như thói quen “nhào bột”. Khi một chú mèo nhẹ nhàng tiến lại gần bạn, leo lên đùi bạn, và bắt đầu từ tốn dùng hai bàn chân trước chà lên chà xuống trên chân bạn, thật khó mà nhịn cười. Hành vi này, vốn xuất hiện ở hầu hết mọi chú mèo nuôi trong nhà, thường được gọi là “làm bánh quy” hay “nhào bột” bởi nó giống như chú mèo của bạn đang nhào bột làm bánh mỳ vậy.

Nguồn gốc hành vi “nhào bột”

Từ khi còn bé, nhào bột đã là một phần trong hoạt động mỗi ngày của chú mèo nhà bạn. Thậm chí khi vừa sinh ra, vẫn còn nhắm tít mắt ngậm ti mẹ, chú mèo con đã theo bản năng bắt đầu “nhào bột” khu vực xung quanh núm vú của mẹ nó. Các nhà nghiên cứu cho biết hành vi này sẽ kích thích dòng sữa, vốn rất quan trọng cho sự sống sót và phát triển của mèo con. 

Khi bạn thấy một chú mèo trưởng thành “nhào bột” trên một cái gối, mền, hay trên đùi bạn, thường hành vi này sẽ đi kèm với một âm thanh thỏa mãn không nhầm lẫn vào đâu được – tiếng rên rỉ lười biếng khi chú mèo đẩy bàn chân tới và lui trên bề mặt. Mối liên hệ giữa “nhào bột” với biểu hiện thoải mái và hạnh phúc khi được gần mèo mẹ có thể giải thích tại sao mèo lại thích thú hành động lặp đi lặp lại này đến thế. Trên thực tế, một số chú mèo thậm chí còn cào cấu hoặc cắn nhẹ vào bề mặt chúng đang “nhào bột”, giống những gì chúng làm với ti mèo mẹ vậy.

Video gif. A white cat lying on its back, opening and closing its paws as if waving hello at us.

Một dấu hiệu của tình yêu

Những người yêu mèo có lẽ sẽ thích lời giải thích cuối cùng này nhất, bởi nó xác nhận rằng mèo cũng yêu chủ của chúng nhiều như họ yêu chúng vậy. Hành vi “nhào bột” thường diễn ra trên cơ thể mèo mẹ, trên gối, mền, hay các bề mặt mềm khác mà mèo cảm thấy sẽ giúp chúng ngủ ngon. Tuy nhiên, nếu chú mèo của bạn có thói quen “nhào bột” trên người bạn (ví dụ: eo, đùi, chân, ngực…), thì đó là dấu hiệu cho thấy nó rất thoải mái khi ở với bạn và có cảm giác an toàn khi ở cạnh bạn giống như mẹ nói vậy.

Nhào bột” là hành vi hoàn toàn tự nhiên và mang lại cho mèo sự thoải mái và niềm vui.

Để quyến rũ bạn tình: Mèo cái có thêm một lý do để nhào bột. Chúng có thể rên rỉ, vươn vai và mèo nhào bột vào không khí khi nằm nghiêng, để nói với mèo đực rằng tui đã sẵn sàng rồi nè, tui tới mùa rồi đó, tui muốn “lếu lều” nhắm rồi nha. Khi chu kỳ động dục tiếp tục, mèo sẽ kêu những tiếng kêu oán và nhanh chóng biến thành những tiếng kêu dai dẳng và to để thu hút sự chú ý của con đực.

Xoa dịu bản thân: Ngoài việc mèo nhào bột như một cách để thể hiện tình cảm, chúng cũng có thể làm vậy như một cách để tự xoa dịu bản thân. Vì hành động này có thể mang lại cảm giác thoải mái tuyệt vời. Nếu mèo của bạn ở một mình trong thời gian dài, chúng sẽ nhào bột thường xuyên hơn khi bạn ở nhà. Vì vậy, hãy thử dành thời gian với mèo nhiều hơn. Bạn có thể chơi với mèo bằng các cách sau, chải lông cho nó, hoặc chỉ ôm nó và nói chuyện bằng giọng nói yêu thương mỗi ngày. Điều này sẽ giúp mèo giảm bớt căng thẳng.

Cat Bear GIF

Mặt trái của “nhào bột”

Một số người nuôi mèo cảm thấy lo lắng khi mèo của họ bắt đầu có hành vi “nhào bột”, bởi hành vi đó có thể trông giống những hành vi mà một chú mèo thực hiện trong chiếc hộp nhỏ xinh của nó – nhưng thực ra, chúng là những hành vi rất khác nhau. “Nhào bột” là hành vi hoàn toàn tự nhiên và mang lại cho mèo sự thoải mái và niềm vui. Nếu mèo của bạn không được cắt móng chân và bắt đầu “nhào bột” nhiệt tình lên ghế sa-lông, gối, hay mền, nó có thể gây một số hư hỏng cho các đồ vật đó. Ngoài điều đó ra, hành vi “nhào bột” hầu như không có mặt trái nào cả.

Trong trường hợp như vậy, bạn có thể cắt bớt móng chân của mèo, hoặc huấn luyện nó “nhào bột” ở những khu vực được chỉ định. Khi mèo bắt đầu “nhào bột” trên một bề mặt mà bạn không muốn bị cào rách, hãy nhẹ nhàng bế chúng đến khu vực dành riêng cho việc “nhào bột”, có thể dụ dỗ chúng bằng một món ăn chẳng hạn, để chúng hình thành mối liên hệ giữa địa điểm mới với hoạt động yêu thích và một phần thưởng đầy thỏa mãn nào đó.

Vậy nên, lần tới nếu chú mèo của bạn tìm cách làm bánh quy trên đùi bạn, hãy nhớ rằng chú ta có lẽ chỉ đang muốn thể hiện một chút tình yêu, bởi trong suy nghĩ của chúng, bạn chính là nơi mang lại cảm giác thoải mái và an toàn!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
X