CÁCH CHĂM SÓC NGƯỜI NHIỄM COVID-19 TẠI NHÀ

Như mọi người cũng đã biết, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến Việt Nam và các nước trên toàn thế giới. Covid-19 đã lấy đi biết bao nhiêu sinh mạng, làm cho nền kinh tế suy giảm và kiếm mọi công việc bị trì trệ. Mỗi ngày ca nhiễm bệnh càng tăng cao, tình hình diễn ra rất phức tạp. Tại Tp.HCM đã triển khai việc cho F0 cách ly tại nhà. Vậy cách chăm sóc người bị nhiễm Covid-19 như thế nào. Các bạn cùng Kpet House tìm hiểu nhé!

phong-chong-covid-1

1. Động viên tinh thần người nhiễm Covid-19

Ai cũng vậy khi bị nhiễm Covid-19 đều trong tình trạng lo lắng, hoang mang. Người nhà cần động viên người bệnh, mang lại cho họ một tinh thần tích cực, tránh để người bệnh lo lắng, ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh. Không để người bệnh thấy và tiếp xúc với những suy nghĩ tiêu cực. 

2. Cách ly người nhiễm Covid-19

Mọi người cần sắp xếp cho người bệnh ở một phòng riêng, thoáng khí. Hạn chế tiếp xúc với mọi người trong nhà để tránh tình trạng lây lan bệnh. Trong quá trình đến gần người bệnh cần đeo khẩu trang y tế đúng cách cho cả người bệnh và người chăm sóc.

3. Không dùng chung đồ dùng với người nhiễm Covid-19

Tất cả vật dụng cá nhân không dùng chung, đã được khuyến cáo như: dụng cụ trang điểm, lược, nón mũ, bấm móng tai, quần áo, khăn,… Tất cả mọi vật dụng đều phải khử khuẩn sau khi sử dụng xong.

4. Vệ sinh, khử khuẩn tất cả các bề mặt tiếp xúc Covid-19

Vì Virus Sars-Cov-2 có thể tồn tại trên bề mặt tối đa là 16 giờ. Chính vì vậy, mọi người nên vệ sinh và khử khuẩn sạch sẽ tất cả những bề mặt tiếp xúc như nắm cửa, mặt bàn, ghế,…

5. Bổ sung đầy đủ nước và các chất dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19

Để đảm bảo cân bằng dịch và điện giải cho người nhiễm Covid thì chúng ta cần bổ sung nước và chất khoáng đầy đủ. Luôn sử dụng những thực phẩm giàu dinh dưỡng và năng lượng nên đạt mức 80% – 100% không được hơn.

5. Tập luyện, rèn luyện cơ thể cho người nhiễm Covid-19

Trong quá trình điều trị tại nhà, người nhiễm Covid phải luôn nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc. Người bệnh cần vận động nhẹ nhàng, rèn luyện thân thể. Tránh tình trạng nằm lâu một chỗ, không vận động. Luôn thư giãn đầu óc, luôn hướng về những điều tích cực. Để tình trạng bệnh được cải thiện.

phong-chong-covid-1

Bên cạnh những điều cần chú ý khi chăm sóc người nhiễm bệnh chúng ta luôn phải thực hiện tốt 5K để cùng nhau chung tay phòng chống đại dịch Covid-19.

Thông điểm 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
X