KHI MÈO BỊ VIÊM TAI – NGUYÊN NHÂN, GIẢI PHÁP

Bệnh viêm tai hay nhiễm trùng tai là bệnh lý khá phổ biến xuất hiện ở mèo. Không chỉ khó chịu, đau đớn mà còn là triệu chứng của những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn nếu không được xử lý kịp thời. Vậy bệnh viêm tai mèo là gì? 

mèo

Đôi tai mèo khỏe mạnh của mèo thường có màu hồng phấn, khoang trong sạch sẽ, hoàn toàn không có mùi và thường có rất ít mảng bám bẩn ở bên trong hoặc có khi không hề có. Với đôi tai mạnh khỏe, mèo dễ dàng nghe thấy tiếng động bất thường phát ra ở cách mèo cưng từ 2 – 3 mét. Những dấu hiệu chung khi tai mèo không khỏe, có dấu hiệu bị viêm rất dễ nhận biết cụ thể là:

  • Gãi tai thường xuyên.
  • Lắc đầu mạnh.
  • Tai sưng mẩn, mửng đỏ
  • Tai chảy mủ vàng hoặc mủ có màu nâu đậm, hoặc màu đen vàng.
  • Khi thử ngửi, tai mèo tỏa ra mùi tanh, khá hôi không như bình thường.

mèo

NGUYÊN NHÂN – GIẢI PHÁP

1.Bệnh ve tai là một nguyên nhân khá phổ biến thường gây ra bởi ve tai ký sinh thường gặp nhiều hơn ở mèo con, chúng dễ dàng lây nhiễm trong đàn mèo. Ve tai phát triển rất nhanh chóng, nhưng hoàn toàn dễ chữa trị và được coi là không gây bất cứ nguy hiểm.

Điều trị ve tai như đã chia sẻ khá đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng thuốc nhỏ sẽ khỏi hoàn toàn – tuy nhiên không nên chủ quan, ve tai cũng nên được điều trị sớm cho dứt điểm tránh trường hợp mèo ngứa gãi và tạo thành các vết loét có thể gây viêm nhiễm trùng ở đầu.

2.  Mèo thường bị nhiễm trùng do nấm, vi khuẩn, vật thể lạ rơi vào tai làm tổ… Trường hợp nhiễm trùng này ít gặp hơn ve tai làm tổ. Các triệu chứng cơ bản khá tương đồng giống nhau như gãi tai và lắc đầu nhiều, nhưng khi ta cùng soi kĩ vào tai mèo, có thể bạn sẽ nhận thấy một số khác biệt rõ nét

Vệ sinh tai: Nhẹ nhàng làm sạch tai mèo, lau cùng với bông ẩm, cẩn thận tránh để dịch mủ bị đẩy ngược vào bên trong tai.

Kháng sinh: Khi mèo bị nhiễm trùng tai do nấm, vi khuẩn thì chỉ định nên cho uống kháng sinh.

Thuốc bôi / thuốc nhỏ: Nhiễm trùng tai ngoài có thể chữa bằng cách bôi thuốc, kết hợp bôi thuốc bằng việc sử dụng bông sạch bôi nhẹ nhàng và cần phải kiên nhẫn vì mèo có thể không thích khi bị lôi ra bôi thuốc.

Kết hợp với thuốc giảm sưng – chống viêm phù nề để giảm sưng và đau do nhiễm trùng.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
X