DẤU HIỆU ĐIỂN HÌNH CỦA BỆNH VIÊM MIỆNG Ở MÈO

DẤU HIỆU ĐIỂN HÌNH CỦA BỆNH VIÊM MIỆNG Ở MÈO 

 

Viêm miệng ở mèo là một tình trạng mãn tính do miệng và nướu của mèo bị viêm nghiêm trọng. Mèo ở mọi lứa tuổi hoặc giống mèo đều có thể bị ảnh hưởng. Viêm miệng là một tình trạng vô cùng đau đớn. May mắn thay, hầu hết mèo đều đáp ứng tốt với sự kết hợp giữa quản lý y tế, chăm sóc răng miệng thường xuyên và phẫu thuật nha khoa nhổ răng gần như toàn bộ hoặc toàn bộ.

DẤU HIỆU ĐIỂN HÌNH CỦA BỆNH VIÊM MIỆNG Ở MÈO

 

Viêm miệng ở mèo là một tình trạng viêm nghiêm trọng, gây đau đớn ở miệng và nướu của mèo. Viêm nướu răng là một thuật ngữ y tế đề cập đến tình trạng viêm nướu răng và là một trong những dấu hiệu ban đầu của bệnh răng miệng. Viêm miệng đề cập đến tình trạng viêm nhiễm tổng quát hơn của các màng nhầy trong miệng.

Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng này gây ra các vết loét và tổn thương đau đớn hình thành trong miệng; những vết loét này có thể liên quan đến môi, lưỡi, lợi và mặt sau của cổ họng.

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM MIỆNG Ở MÈO

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất là đau ở mèo bị viêm miệng là đau dữ dội. Điều này có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau. Trong một số trường hợp, mèo bị chứng này có thể đau quá không thể há miệng ăn được. Trong những trường hợp khác, do cơn đau mãn tính , mèo có thể biểu hiện những thay đổi về hành vi như thu mình hoặc cáu kỉnh.

Một số con mèo có thể bỏ ăn thức ăn khô do quá đau để nhai và chỉ ăn thức ăn đóng hộp. Điều này thường có thể dẫn đến việc mèo được mô tả là kén ăn trong khi thực tế, chúng bị đau miệng.

DẤU HIỆU ĐIỂN HÌNH CỦA BỆNH VIÊM MIỆNG Ở MÈO

DẤU HIỆU CỦA BỆNH VIÊM MIỆNG Ở MÈO

  • Chảy nhiều nước dãi
  • Hôi miệng
  • Giảm cân
  • Pawing vào mặt hoặc miệng
  • Giảm sự thèm ăn
  • Vén áo do chải chuốt quá đau
  • Nướu đỏ và viêm
  • Đau khi mặt họ bị chạm vào
  • Hôn mê vì đau
  • Khó nuốt

NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH VIÊM MIỆNG Ở MÈO

Thật không may, nguyên nhân của bệnh viêm miệng ở mèo vẫn chưa được hiểu hoàn toàn. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân được cho là qua trung gian miễn dịch, nghĩa là hệ thống miễn dịch của mèo tấn công các mô miệng của chính nó như một phản ứng bất thường với vi khuẩn trong miệng.

Nhiều con mèo bị viêm miệng cũng có thể mắc bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh toàn thân, chẳng hạn như bệnh calicivirus ở mèo, vi rút suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV), vi rút bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV), bệnh thận, đái tháo đường và bệnh tự miễn. Bệnh nha khoa (đặc biệt là bệnh nha chu) cũng có thể là nguyên nhân gây ra viêm miệng. Bệnh nha chu là kết quả của sự tích tụ các mảng bám (vi khuẩn) trên và xung quanh răng, gây viêm nhiễm ở nướu và các cấu trúc nâng đỡ răng.

CÁCH CHẨN ĐOÁN BỆNH VIÊM MIỆNG Ở MÈO

 

DẤU HIỆU ĐIỂN HÌNH CỦA BỆNH VIÊM MIỆNG Ở MÈO

Nếu mèo của bạn có bất kỳ triệu chứng nào ở trên, hãy lên lịch khám với bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y của bạn sẽ bắt đầu kiểm tra mèo của bạn cũng như các xét nghiệm máu cơ bản, chẳng hạn như công thức máu toàn bộ (CBC) và bảng hóa học để tìm kiếm bất kỳ bệnh hệ thống tiềm ẩn nào. Bác sĩ thú y cũng có thể đề nghị xét nghiệm cụ thể cho các bệnh tiềm ẩn như FeLV và FIV.

Việc kiểm tra miệng của mèo bị viêm miệng có thể khó khăn vì mèo ngại mở miệng do đau. Bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị sử dụng thuốc an thần để tạo điều kiện cho việc kiểm tra đầy đủ và thoải mái hơn.

Đôi khi, một mẫu mô nhỏ từ miệng được gửi đến phòng thí nghiệm để sinh thiết. Tuy nhiên, chẩn đoán thường dựa trên các dấu hiệu lâm sàng và khám thực thể. Khám răng và chụp X-quang răng có thể giúp bác sĩ thú y của bạn xác định mức độ của bệnh nha chu.

 

ĐIỀU TRỊ VIÊM MIỆNG Ở MÈO

Việc quản lý và điều trị viêm miệng có thể gặp nhiều khó khăn do nguyên nhân không được hiểu đầy đủ. Điều trị viêm miệng sẽ khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn và mức độ nghiêm trọng của tình trạng và phản ứng của mèo trong một trường hợp riêng lẻ.

Chăm sóc răng miệng thường xuyên và quản lý y tế thường là cách điều trị đầu tiên. Vệ sinh răng miệng định kỳ và chụp X-quang răng miệng nên được thực hiện dưới sự gây mê để giải quyết bất kỳ bệnh viêm răng miệng nào, loại bỏ mảng bám và xỉn màu, đồng thời làm sạch các mô bên dưới đường viền nướu.

Tốt nhất, mèo nên chải răng thường xuyên sau khi vệ sinh răng miệng, tuy nhiên, mèo bị viêm miệng có miệng thường quá đau không thể chịu được việc chải răng. Nước súc miệng hoặc gel có thể có lợi.

Mục tiêu của điều trị là kiểm soát cơn đau và giảm viêm. Nhiều con mèo sẽ yêu cầu dùng thuốc kháng sinh phổ rộng, thuốc rửa hoặc gel chlorhexidine và thuốc chống viêm.

Nếu biện pháp quản lý y tế không giúp được gì bao gồm những điều trên, bác sĩ thú y có thể khuyên bạn nên nhổ những chiếc răng bị ảnh hưởng hoặc tất cả các răng dưới gây mê. Điều này nghe có vẻ nghiêm trọng, nhưng mèo có xu hướng làm rất tốt với răng của chúng.

Bề mặt răng cung cấp các khu vực cho vi khuẩn bám vào, loại bỏ răng có thể giúp kiểm soát bệnh nha chu và giảm thiểu vi khuẩn kích thích hệ thống miễn dịch ở mèo bị viêm miệng. Mèo vẫn tiếp tục ăn và sống rất sung mãn mà không có răng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
X