CƯNG NỰNG CHÓ CƯNG CŨNG GIÚP ÍCH CHO NÃO BỘ CỦA BẠN ĐẤY!

Ai cũng biết rằng chó mang lại lợi ích sâu sắc cho sức khỏe tinh thần của chúng ta. Nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy loài động vật này cũng có thể giúp ích cho não bộ của chúng ta theo những cách đáng ngạc nhiên khác.

Các nhà khoa học đã phân tích tác động của việc vuốt ve chó đối với vỏ não trước của não, kết quả cho thấy hành động này có thể cải thiện các phương pháp điều trị liệu pháp hỗ trợ động vật cho con người. Các phát hiện đã được công bố trên tạp chí PLOS ONE.

Vỏ não trước của não đóng một vai trò quan trọng trong việc xử lý cảm xúc và điều chỉnh các nhiệm vụ liên quan đến hoạt động điều hành, chẳng hạn như sự chú ý, duy trì trí nhớ làm việc và giải quyết vấn đề. Các nhà nghiên cứu muốn biết phần não này sẽ phản ứng như thế nào khi tương tác với chó, một trong những vật nuôi phổ biến nhất trong các liệu pháp hỗ trợ động vật.

Rahel Marti nói với Inverse: “Chúng tôi quyết định bắt đầu nghiên cứu này vì rất ít người biết về phản ứng của não đối với sự tương tác với động vật”. Marti là tác giả chính của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu tại khoa tâm lý của Đại học Base.

 

Nghiên cứu mới cho thấy việc cưng nựng một chú chó có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời đối với bộ não - Ảnh 1.

Chó đã sống cùng với con người trong suốt hàng ngàn năm. Cùng khoảng thời gian đó, chúng ta đã thuần hóa và biến chúng từ những con sói hoang đáng sợ trở thành lũ cún nhà vẫy đuôi ngoan ngoãn. Chó cũng là một trong những loài có nhiều biến thể nhất trong vương quốc động vật, nhờ vào hoạt động lai tạo của chúng ta. Nhưng không chỉ có vậy, một nghiên cứu mới quét não những con chó còn cho thấy những thay đổi sâu sắc khi chúng sống bên cạnh con người.

Nhóm nghiên cứu của Marti đã phân tích cách vỏ não trước của 21 tình nguyện viên khi tiếp xúc với chó hoặc thú nhồi bông so với hoạt động trung lập như nhìn vào bức tường trống. Các nhà nghiên cứu đã đo hoạt động não của họ bằng một phương pháp được gọi là quang phổ cận hồng ngoại, đây là một cách không xâm lấn để tính độ bão hòa oxy trong não. Nó cũng có lợi thế hơn các phương pháp chụp ảnh não khác như fMRI, vì người tham gia có thể ngồi trong phòng bình thường và cảm thấy thoải mái hơn.

Trong các hoạt động liên quan đến thú nhồi bông, các nhà nghiên cứu đã đặt chúng lên đùi của người tham gia để họ xem và sau đó họ có thể cưng nựng món đồ chơi. Tương tự, chó sẽ nằm xuống ghế dài, chạm vào người tham gia, và trong lần tiếp theo, người tham gia được phép vuốt ve con vật.

Nghiên cứu đã mang lại hai phát hiện quan trọng cung cấp cái nhìn sâu sắc về tác động của loài chó lên não người.

Nghiên cứu mới cho thấy việc cưng nựng một chú chó có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời đối với bộ não - Ảnh 2.

1. Hoạt động của não ở vỏ não trước tăng lên khi những người tham gia tiếp xúc gần hơn với thú nhồi bông hoặc chó sống.

Marti nói: “Kết quả của chúng tôi xác nhận các nghiên cứu trước đây liên kết việc tiếp xúc gần gũi hơn với động vật hoặc kiểm soát các kích thích với việc tăng khả năng hoạt hóa của não”.

2. Phát hiện thứ hai thậm chí còn hấp dẫn hơn

Những người tham gia nghiên cứu trải nghiệm hoạt động của não cao hơn khi vuốt ve con chó so với tương tác với thú nhồi bông. Điều này phù hợp với các nghiên cứu trước đây về ngựa và mèo, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên ghi nhận sự gia tăng hoạt động của não người khi tương tác với loài chó.

“Điểm mới ở đây là chúng tôi đã xem xét các tương tác khác nhau: Xem, cảm nhận và vuốt ve”, Marti cho biết thêm.

Trong khi hoạt động của não bộ giảm giữa lần tương tác thứ nhất và thứ hai mà những người tham gia tương tác với thú nhồi bông, thì điều ngược lại đã xảy ra khi những tình nguyện viên tương tác với chó – một kết quả khiến các nhà khoa học ngạc nhiên. Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích chắc chắn tại sao hoạt động của não lại tăng lên theo thời gian khi vuốt ve chó.

Nghiên cứu mới cho thấy việc cưng nựng một chú chó có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời đối với bộ não - Ảnh 3.

Marti nói: “Lời giải thích của chúng tôi là người tham gia đã thiết lập mối quan hệ gắn bó với con chó”.

Mối quan hệ đó có thể mang lại cho những người tham gia sự đầu tư về tình cảm vào con vật, dẫn đến sự chú ý nhiều hơn – được biểu thị bằng hoạt động cao hơn ở vỏ não trước – khi vuốt ve con chó so với thú nhồi bông. Nghiên cứu trước đây cho thấy rằng động vật có thể cải thiện sự chú ý ở người, có khả năng bằng cách tăng cường gắn kết tình cảm của chúng – ví dụ, con người có nhiều khả năng nghĩ về cảm xúc của một con chó hơn khi vuốt ve chúng.

Marti giải thích: “Chúng tôi nghĩ rằng sự tham gia vào cảm xúc có thể là một cơ chế cơ bản của việc kích hoạt não bộ trong các tương tác giữa người và động vật”.

Bài báo gợi ý rằng việc cưng nựng một chú chó có thể thu hút cảm xúc và sự chú ý của chúng ta theo cách mà những kích thích như thú nhồi bông không thể làm được. Có thể chó có thể giúp những bệnh nhân khó chú ý trong các tình huống xã hội.

Marti nói: “Kết quả của chúng tôi có thể phù hợp với việc trị liệu với những bệnh nhân bị suy giảm động lực, sự chú ý và chức năng giao tiếp xã hội”.

Nghiên cứu sâu hơn sẽ cần xác nhận và xây dựng dựa trên nghiên cứu của Marti trước khi liệu pháp chó có thể giúp những người mắc chứng thiếu chú ý. Nghiên cứu trong tương lai có thể tập trung vào việc liệu tất cả những người tham gia có được hưởng lợi từ việc tăng cường tương tác cảm xúc và sự chú ý khi vuốt ve chó con hay không, hay liệu phát hiện này chỉ áp dụng cho những người đã thích chó.

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
X