CHỨNG THỞ GẤP Ở MÈO – NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

CHỨNG THỞ GẤP Ở MÈO – NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Bạn đã bao giờ nhận thấy con mèo thở gấp khi đang ngủ chưa? Nếu mèo thở gấp, đó có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề từ căng thẳng đến bệnh tim. Mèo thường tinh tế trong việc chỉ cho người chăm sóc dấu hiệu bệnh tật, vì vậy người chăm sóc mèo phải đặc biệt cảnh giác để nhận thấy các triệu chứng như thở nhanh.

CHỨNG THỞ GẤP Ở MÈO

NHỊP THỞ BÌNH THƯỜNG Ở MÈO LÀ GÌ?

 • Trước tiên, bạn cần biết tốc độ hô hấp khỏe mạnh của mèo, là từ 16 đến 40 nhịp thở mỗi phút khi nghỉ ngơi bình tĩnh hoặc khi ngủ. Nhịp thở phải bao gồm các cử động nhỏ của lồng ngực, nếu hai bên của mèo chuyển động nhiều, điều này có thể cho thấy nhịp thở khó khăn. Hãy quan tâm nếu mèo của bạn thở bất thường.
 • Chứng thở gấp ở mèo – điều đó có nghĩa là mèo bị chậm, nhanh hoặc ồn ào một cách bất thường (có âm thanh cao, chói tai hoặc huýt sáo) hoặc mèo đang khó thở.
 • Để đo tốc độ hô hấp khi nghỉ ngơi của mèo, hãy đếm số lần thở của mèo khi ngủ. Một nhịp thở bao gồm lồng ngực của mèo nâng lên (hít vào) và xẹp xuống (thở ra). Sử dụng điện thoại hoặc đồng hồ để đếm thời gian 30 giây và đếm xem có bao nhiêu nhịp thở xảy ra trong khoảng thời gian 30 giây đó. Tiếp theo, nhân số nhịp thở bạn đếm được với hai để có số nhịp thở trong một phút để xác định chứng thở gấp ở mèo.

NHỊP MÈO THỞ GẤP NHANH LÀ GÌ?

cat GIF

 • Chứng thở gấp, thở nhanh ở mèo là một tình trạng nghiêm trọng đe dọa tính mạng, trong đó mèo thở nhanh do rối loạn chức năng hệ hô hấp và / hoặc giảm oxy. Có một số dạng rối loạn nhịp thở có thể ảnh hưởng đến mèo, nhưng bài viết này sẽ tập trung vào vấn đề thở nhanh. Khi đo nhịp hô hấp của mèo, nhịp thở nhanh sẽ được định nghĩa là cao hơn mức bình thường từ 16 đến 40 nhịp thở mỗi phút.
 • Mèo nóng nảy, căng thẳng hoặc hiếu động có thể có biểu hiện thở nhanh, nhưng điều này sẽ giảm sau vài phút. Nếu nhịp thở không giảm hoặc nặng hơn, đó là triệu chứng thở gấp ở mèo – một tình trạng nghiêm trọng cần được bác sĩ thú y giải quyết ngay lập tức.

CÁC DẤU HIỆU/TRIỆU CHỨNG MÈO THỞ GẤP

 • Dấu hiệu chứng thở gấp ở mèo:

1. Bụng hoặc ngực trồi lên và xẹp xuống nhanh chóng

2. Mở miệng thở (thở hổn hển)

3. Ho khan

4. Nôn khan

5. Hít thở với khuỷu tay thò ra khỏi cơ thể

6. Thở ồn ào

7. Hôn mê / mệt mỏi

8. Màu xanh lam cho nướu răng

9. Khó thở

10. Miễn cưỡng di chuyển

 • Triệu chứng thở gấp ở mèo:

Đếm nhịp thở của mèo có thể giúp cho biết mèo đang thở nhanh nhưng cũng có một số dấu hiệu khác có thể xảy ra dần dần theo thời gian hoặc khởi phát đột ngột. Bất kỳ trường hợp khó thở nào cũng là một trường hợp cấp cứu y tế và cần được chăm sóc thú y khẩn cấp.

 

CHỨNG THỞ GẤP Ở MÈO

 

NGUYÊN NHÂN KHIẾN MÈO THỞ GẤP

 • Một số nguyên nhân của chứng thở gấp ở mèo gồm có:

1. Dị ứng

2. Thiếu máu

3. Bệnh hen suyễn

4. Mèo bị đau

5. Gắng sức

6. Bệnh tim

7. Nhiệt

8. Tràn dịch màng phổi (tích tụ bất thường chất lỏng trong khoang ngực)

9. Phù phổi (phổi chứa đầy chất lỏng)

10. Dị vật mắc kẹt trong khí quản hoặc tắc nghẽn đường thở khác

11. Nhiễm trùng đường hô hấp

12. Chấn thương, tiếp xúc với chất độc hoặc chấn thương

13. Khối u ở ngực hoặc cổ họng

CHẨN ĐOÁN CHỨNG MÈO THỞ GẤP, THỞ NHANH

 • Nếu mèo của bạn có những triệu chứng thở gấp, thở nhanh hãy xem xét bất kỳ yếu tố nào có thể gây ra tình trạng này và loại bỏ chúng khỏi môi trường nuôi mèo của bạn. Một số yếu tố bao gồm đau khổ về cảm xúc và nóng nảy. Ví dụ, nếu mèo thở hổn hển vì nóng, hãy đưa chúng ra khỏi chỗ nóng càng sớm càng tốt và đảm bảo có sẵn nước cho chúng. Nếu tình trạng thở nhanh vẫn tiếp tục mặc dù đã loại bỏ được nguyên nhân có thể, hãy tìm kiếm sự chăm sóc thú y.
 • Bác sĩ thú y sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra quan sát cách mèo của bạn thở, lắng nghe ngực của chúng để tìm bằng chứng hoặc bất thường như tiếng tim đập hoặc chất lỏng trong phổi, kiểm tra màu sắc của nướu mèo của bạn để cho biết liệu oxy có được cung cấp đến các cơ quan một cách hiệu quả hay không. cũng như kiểm tra toàn bộ cơ thể.
 • Bác sĩ thú y của bạn rất có thể sẽ thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra các tình trạng bệnh tiềm ẩn và chụp X-quang và / hoặc siêu âm để kiểm tra phổi và tim.
 • Nếu mèo khó thở, bác sĩ thú y hoặc kỹ thuật viên thú y có thể đưa mèo đến khu điều trị ngay khi bạn đến để cung cấp oxy và ổn định sức khỏe cho mèo.

 

CHỨNG THỞ GẤP Ở MÈO

 

2 bình luận trên “CHỨNG THỞ GẤP Ở MÈO – NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
X