CÁCH CHĂM SÓC MÈO CON BỊ MẤT MẸ

Thông thường mèo con nên được mẹ chăm sóc cho đến khi được ít nhất 6-8 tuần tuổi. Tuy nhiên,nếu mèo mẹ không thể chăm sóc các con của mình (bệnh tật, chết, bị bỏ rơi) thì hãy tham khảo ngay cách nuôi mèo sơ sinh mất mẹ sau đây do KPet tổng hợp được nha.

1. DUY TRÌ NHIỆT ĐỘ

Bạn cần duy trì nhiệt độ giữ ấm cho mèo con bởi nhiệt độ cơ thể của chúng thấp hơn những con mèo trưởng. Nếu không duy trì được nhiệt độ thì rất có thể sẽ gây ra một vài bất lợi cho sức khỏe của chúng. Nếu mèo con của bạn bị lạnh và cần nhiệt ngay lập tức thì hãy đặt chúng bên trong quần áo của bạn, để cơ thể áp vào da của bạn để làm ấm chúng nhanh chóng hơn. Hãy chuẩn bị cho mèo con một chiếc giường thật ấm để chúng có cảm giác như đang được nằm trong vòng tay của mèo mẹ. 

2. CHO MÈO ĂN

  • GIAI ĐOẠN BÚ SỮA

Mèo không thể dung nạp đường sữa và sữa bò bởi vì sữa có thể làm đảo lộn hệ thống tiêu hóa và khiến chúng khó chịu, tiêu chảy hoặc đầy hơi. Vì vậy hãy tìm những loại sữa chuyên dụng dành cho mèo con nhé. Trước khi cho ăn, hãy chắc chắn bình sữa đã được vệ sinh sạch sẽ và khử trùng qua nước ấm 45 độ. Ngoài ra, hãy chọn những loại bình sữa có núm vú mềm và tia sữa nhỏ để đảm bảo mèo con bú không bị sặc. Khi cho ăn, nên để mèo con trên một chiếc khăn hoặc chăn. Nên nhớ không được để mèo nằm ngửa khi bú bình vì khi hút sữa có thể khiến cho mèo bị sặc, tăng nguy cơ viêm phổi hoặc thậm chí có thể gây tử vong.

Nếu mèo con của bạn không quen hoặc gặp khó khăn khi bú bình thì bạn nên chuyển sang ống tiêm hoặc ống bơm dạng nhỏ để đẩy thức ăn vào cho chúng. Nếu bạn thấy miệng của mèo con còn sót lại một ít sữa, xuất hiện những bong bóng hoặc bọt nhỏ bên cạnh của miệng thì đó chính là một dấu hiệu tốt chứng tổ bé mèo của bạn đã ăn đủ. Bạn phải đảm bảo rằng mèo con của bạn đã ăn đủ, không nên cho chúng ăn nhiều quá vì có thể gây tiêu chảy, khó chịu hoặc các vấn đề khác.

  • GIAI ĐOẠN CAI SỮA

Khoảng 4 tuần tuổi, mèo con sẽ bắt đầu tập ăn thức ăn cho mèo con và cai sữa bú bình. Lúc này, bạn nên cho chúng ăn thức ăn dành cho mèo con trộn với pate hộp. Thông thường vào tuần thứ 5, mèo con có thể chuyển sang ăn thức ăn ướt mà không gặp bất kỳ rắc rối gì. Ngoài ra, hãy thứ đan xen giữa thức ăn ướt và khô để đảm bảo chúng luôn được hydrat hóa.

3. VỆ SINH

Mèo con sơ sinh cần được loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Mèo mẹ sẽ liếm bộ phận sinh dục của mèo con và khu vực xung quanh để kích thích ruột và bàng quang. Bạn sẽ cần phải thúc đẩy việc thải chất thải cho mèo con bằng cách sử dụng một miếng bông hoặc khăn bông ấm, ấm hoặc khăn ướt ấm. Nhẹ nhàng vuốt ve phần bụng của mèo con cho. Hãy chắc chắn rằng khu vực này vẫn sạch sẽ và không có chất thải để bảo vệ da của mèo con. Khi mèo con được 4 tuần tuổi, chúng có thể tự đi vệ sinh và bạn có thể bắt đầu dạy chúng cách sử dụng khay vệ sinh mèo.

Từ A – Z về CÁCH CHĂM SÓC MÈO CON | Kinh Nghiệm và Lưu Ý

Cách nuôi mèo sơ sinh mất mẹ không phải là một công việc dễ dàng. Nó đòi hỏi thời gian, sự chú ý và cần rất nhiều sự chăm sóc. Tuy nhiên, với kiến ​​thức và hướng dẫn ở trên, mong rằng sẽ mang đến cho mèo con của bạn cơ hội sống sót cao.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
X