CÁCH CHĂM SÓC CHÓ CON KHI MỚI TÁCH MẸ

Chó con mới sinh rất yếo ớt và cần sự chăm sóc đặc biệt. Giai đoạn này cún chỉ bú sữa mẹ. Nhưng sau đó sẽ là giai đoạn cai sữa và rồi chó con sẽ tách mẹ. Giai đoạn tách mẹ có làm chó con “bỡ ngỡ” không? Chó con mới tách mẹ sẽ có những chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt thế nào? Liệu chó con mới tách mẹ có cần sự chăm sóc riêng không? Đây là những thắc mắc đang được nhiều “sen” đưa ra. Hãy cùng tìm hiểu cách chăm sóc chó con khi mới tách mẹ nhé!

Khi nào chó con tách mẹ?

Muốn được được cách chăm sóc chó con mới tách mẹ thì các “sen” cũng cần hiểu khi nào nên cho chó con tách mẹ. Hầu hết chó con tách mẹ theo bản năng nhưng nhiều chú cún vẫn khá “lưu luyến” đó! Trước giai đoạn tách mẹ là giai đoạn cai sữa.

Chó con đến tuần thứ 3 hoặc tuần 4, có thể bắt đầu được cho cai sữa. Quá trình cai sữa chỉ có thể được thực hiện từ tuần 3 đến tuần thứ 10. Khi cún đã có thể đi những bước đi chập chững thì bạn cũng có thể bắt đầu cai sữa cho các bé. Lúc này, chó con vẫn bú sữa mẹ. Khi thấy chó con của mình đã có thể đi lại được, chó mẹ sẽ tự bắt đầu cai sữa tự nhiên. 

Theo các nhà nghiên cứu cho rằng, không nên cai sữa quá sớm sẽ không tốt, khiến chó mắc bệnh hành vi sau này, với những biểu hiện như hành vi gầm gừ, sủa nhiều quá mức.

Quá trình cai sữa thường diễn ra trong khoảng 6-7 tuần. Trong giai đoạn này chỉ nên cho chó ăn những sản phẩm loảng như cháo, hoặc sữa, cách tốt nhất là chuẩn bị cho chó con một bát thức ăn lỏng như cháo. Bạn cho vào máy xay 2 bát thức ăn khô với khoảng 400ml sữa cho chó con và nước nóng. Sau đó cún hoàn toàn có thể tách mẹ và tách đàn. Như vậy, có thể thấy nên cho chó con tách mẹ hoàn toàn khi các bé được 2 tháng tuổi. Đây là khoảng thời gian phù hợp để phát triển độc lập.

Tuy nhiên, đây chỉ là khoảng thời gian thông dụng để bạn tham khảo. Tùy vào sức khỏe của từng chú cún mà bạn mới xác định khi nào mới cho chó con tách mẹ.

Sau khi chó mới tách mẹ thì việc ăn uống và sinh hoạt cũng sẽ có vài thay đổi. Ngoài ra, chó con tách mẹ ban đầu còn khá bỡ ngỡ. Lúc này, rất cần sự chăm sóc của các “sen” đó. Vậy nên chăm sóc chó con mới tách mẹ thế nào để các bé khoẻ mạnh?

Chăm sóc chó con mới tách mẹ thế nào?

Sau khi nắm được thời gian để tách mẹ cho cún cưng thì đây sẽ là lúc để bạn tìm cách chăm sóc chó con mơi tách mẹ. Trên thực tế, việc chăm sóc chó con mới tách mẹ không quá phức tạp. Về cơ bản vẫn khá giống việc chăm sóc chó con đơn thuần. Tuy nhiên, quá trình thực hiện có phần khác biệt.

1. Chế độ ăn uống khoa học

Trước hết, để chăm sóc chó con mới tách mẹ thì xây dựng thời gian ăn uống điều độ là việc cần làm đầu tiên. Việc này không chỉ đảm bảo sức khỏe cho cún, giúp cún ăn đúng giờ mà còn tạo thói quen tốt cho các bé. Sau này cứ đến giờ ăn là sẽ tự đến tìm chủ. Vì vậy, bạn hãy đặt 1 khoảng thời gian làm giờ ăn cho chó con mới tách mẹ.

Trong chế độ ăn uống của chó con mới tách mẹ thì phải đầy đủ dinh dưỡng. Giai đoạn này chó con mới khoảng 2-3 tháng nên chưa phát triển đầy đủ. Nên lựa chọn những loại thức ăn mềm, nhuyễn. Hoặc bạn cũng có thể chọn thức ăn khô cho chó con.

Hệ tiêu hóa của chó con mới tách mẹ còn khá yếu. Vì vậy, khi chăm sóc chó con mới tách mẹ nên chọn những loại thức ăn ấm, mềm, dễ tiêu hóa. Thành phần vẫn phải đầy đủ các chất đạm, béo, xơ. Ngoài ra, bổ sung canxi cho chó con giai đoạn này cũng rất có lợi. Nên chọn những loại thức ăn như trứng, cá,.. để bổ sung canxi cho các bé.

Giai đoạn này nên chia nhỏ bữa ăn sẽ khiến cún dễ hấp thụ dinh dưỡng và tiêu  tốt hơn. Không nên cho ăn quá nhiều trong 1 lần mà bạn có thể chia nhỏ khẩu phần ra thành 3-4 bữa nhỏ cho các “boss”. Sau khi các bé ăn xong cần dọn ngay bát nước, bát thức ăn để tránh ôi thiu.

Những lưu ý khi cho chó con ăn: 

– Không cho chó con ăn các loại xương gia súc, gia cầm, cá, chim… ăn xương ống hay bất kỳ một loại thức ăn nào đó khô và cứng rất dễ gây hóc, vụn xương có thể làm thủng ruột chó con rất nguy hiểm. 

– Cho chó con nghỉ ngơi là cách chăm sóc chó mới tách mẹ hiệu quả. Sau mỗi bữa ăn chúng cần nghỉ ngơi ít nhất một giờ, dù bạn muốn dắt chó đi dạo hay bắt chúng làm việc gì cũng nên chờ cho chúng có thời gian nghỉ ngơi một thời gian. Bắt chúng vận động sau ăn sẽ không tốt, cũng có thể bị trớ và nôn hết thức ăn ngoài. 

2. Vận động và sinh hoạt

Khi chăm sóc chó con mới tách mẹ, bạn sẽ thấy chúng khá nghịch ngợm. Các “boss” lục lọi đồ đạc, cắn đồ dùng trong nhà để mài răng. Lúc này, bạn có thể huấn luyện chúng ở những bước nhẹ nhàng nhất. Không nên đặt quá nhiều áp lực lên cún con vì chúng mới chỉ 2-3 tháng tuôi, huấn luyện cũng chưa có hiệu quả lắm. 

Thay vào đó, bạn có thể chơi đùa với các bé bằng cách mua đồ chơi cho chó. Đồng thời, thường xuyên dắt chó đi dạo cũng là cách để chăm sóc chó mới tách mẹ hiệu quả. Việc này cũng là nhằm hạn chế cho chó con tiếp xúc với chó mẹ. Giúp chó con làm quen với môi trường độc lập.

3. Chỗ ở vệ sinh

Khi chăm sóc chó con mới tách mẹ, bạn cần sắp xếp cho chó 1 chỗ nghỉ ngơi thật ấm áp, sạch sẽ. Đây là cách để giúp chó con không cảm thấy lạ lẫm, bỡ ngỡ khi mới tách mẹ. Các loại ổ, nệm cho chó sẽ đem lại cảm giác ấm áp như đang trong lòng chó mẹ! 

Bên canh đó, một nơi ở hợp vệ sinh cũng giúp chó con khoẻ mạnh. Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, đem lại không gian thoáng mát cho “boss”. Đặc biệt lưu ý nên đặt chỗ nằm cho chó ở nơi thoáng khí nhưng cũng ấm áp và khô ráo.

Chó từ 3 tháng trở lên đã có thể tắm rồi. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc tắm cho chó nhé. Phải sử dụng những loại sữa tắm cho chó, đặc biệt là sữa tắm cho chó con để tắm cho các bé. Sau khi tắm xong nhớ sấy, lau khô lông rồi mới cho ra ngoài.

Lưu ý trong cách tắm cho chó con:

– Sử dụng sữa tắm có nồng độ axit thấp với chỉ số pH trung bình từ 6.0-7.5. Vì làn da chó đặc biệt dễ mẫn cảm, bạn chỉ nên sử dụng sản phẩm sữa tắm cho chó chuyên biệt, không nên thay thế bằng các sản phẩm tắm gội của con người.

– Không nên xối nước trực tiếp từ trên đầu và để xà phòng rơi vào mắt mũi miệng của cún. Điều này làm ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý sợ nước của bé, làm bé sợ tắm hơn. Vì vậy, nếu lỡ để xà phòng rơi vào mắt bé, hãy nhanh tay gạt đi và an ủi nhẹ nhàng để bé định tâm hơn bạn nhé

– Luôn vệ sinh tai sau khi tắm cho cún cưng. Tai là phần dễ bị ẩm nhất, rất khó để thoát hoàn toàn hơi nước. Do vậy, sau khi tắm cho cún cưng, bạn nên dùng bông tăm hoặc khăn bông lau phần tai của cún con thật kỹ để phòng tránh các bệnh viêm tai cho bé bạn nhé.

– Lau và sấy cơ thể bé khô ngay lập tức. Choàng khăn bông giữ ấm cho bé, tránh để bé bị cảm lạnh.

4. Tiêm phòng đầy đủ

Từ 2 tháng là các bé cún đã có thể mang đi tiêm phòng được rồi. Tại các cơ sở thú y có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn và giúp bạn hiểu rõ hơn về các bệnh chó thường gặp. Từ đó sẽ giúp bạn có cách phòng chống hiệu quả. Tiêm phòng cho chó cần phải thực hiện đầy đủ các mũi. Ngoài ra, không tự ý cho chó uống thuốc khi chưa có chỉ định của bác .

Để chăm sóc chó con mới tách mẹ hiệu quả thì bạn cũng cân nhắc tẩy giun và diệt ve, rận định kỳ, thường xuyên cho các bé. Những loài ký sinh này rất có thể khiến chó con mắc bệnh nguy hiểm.

Trên đây là những thông tin kinh nghiệm để có thể chăm sóc chó con mới tách mẹ hiệu quả, hy vọng rằng chủ nuôi có thể tham khảo và áp dụng để có được đàn chó khỏe mạnh, chóng lớn. 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
X