BỆNH GIẢM BẠCH CẦU Ở MÈO

Bệnh giảm bạch cầu còn có tên gọi khác là bệnh máu trắng. Một căn bệnh thể hiện sự rối loạn hệ bạch huyết và tủy, sự rối loạn này tạo ra những bạch cầu ác tính. Khi số lượng tế bào ác tính phát triển mạnh, vượt ra ngoài tầm kiểm soát sẽ ảnh hưởng đến các tế bào khác, gây hại cho cơ thể.

tiem phong

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh giảm bạch cầu ở mèo:

  • Do mắc các virus bạch cầu, trực tiếp tạo ra khác khối u ác tính tấn công vào thành phần máu,  làm suy giảm sức khỏe của mèo. Dòng virus Feline Panleukopenia Virus (FPV) lây qua đường miệng, với tốc độ sản sinh nhanh chóng. Chỉ trong vòng 24h, virus xâm nhập và các tế bào lympho, tấn công vào hệ miễn dịch của cơ thể làm suy giảm chức năng bạch cầu, phá hủy niêm mạc đường ruột của mèo. 
  • Môi trường sống của mèo ở gần với các cơ sở giết mổ, tồn tại nhiều vi khuẩn, virus cũng là một trong những nguyên nhân lây lan, khiến mèo dễ nhiễm bệnh hơn. 

Để hạn chế mèo mắc phải bệnh này thì bạn nên cho mèo một môi trường sống sạch sẽ thoáng mát nhé. Tránh cho bé tự do ra ngoài tự do, sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh khi tiếp xúc với các nguồn lây khác nhau trong môi trường. 

bệnh ở mèo

Một số biểu hiện khi mèo mắc bệnh này: Mèo sẽ bị sốt, đột ngột bỏ ăn, bị nôn nhiều lần cộng với tiêu chảy cấp khiến mèo bị mất nước nghiêm trọng, tiếng kêu yếu ớt thậm chí mất giọng, mèo yếu ớt, không vận động sau đó yếu dần dẫn đến tử vong. khi mèo đang mang thai sẽ rất nguy hiểm, sẽ bị sảy thai hoặc sinh non. Mèo con sau khi sinh cũng sẽ có sức khỏe kém, khó có thể duy trì sự sống. Bây giờ thì bạn có thể hiểu tại sao căn bệnh này lại là “thần chết” đối với mèo rồi đấy, vì khả năng mèo tử vong khi mắc bệnh sẽ rất cao.

bệnh ở mèo

Bạn nên quan sát tình trạng sức khỏe của mèo mỗi ngày, khi thấy mèo chảy dãi tức tình trạng bệnh đã chuyển nặng rồi. Đừng chần chừ gì nữa mà hãy nhanh chân đưa bé mèo đến cơ sở y tế ngay nhé. Khi bé đã khỏi bệnh, nhưng phải đến 1 tháng sau mèo mới có thể đào thải hết virus trong cơ thể. Nên bạn hãy để bé trong nhà, cách ly nghiêm túc và tiếp tục theo dõi sức khỏe cho đến khi thực sự khỏe mạnh.

bệnh ở mèo

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo thực sự nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao. Chính vì vậy, việc bạn dành thời gian chăm sóc, yêu thương mèo mỗi ngày vô cùng quan trọng. Giúp bạn dễ dàng nhận ra những thay đổi bất thường sớm, sớm chữa trị kịp thời khi bệnh vừa tái phát ở mèo.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
X