5 BỆNH TRUYỀN NHIỄM PHỔ BIẾN Ở MÈO CẦN LƯU Ý

5 BỆNH TRUYỀN NHIỄM PHỔ BIẾN Ở MÈO CẦN LƯU Ý

Bệnh Truyền Nhiễm Ở Mèo là những bệnh gì? Đưa một con mèo mới vào gia đình có thể là một trải nghiệm thú vị. Nhưng cũng giống như những đứa trẻ, chúng là một trách nhiệm rất lớn. Điều quan trọng là phải hiểu những gì cần thiết để chăm sóc một con mèo. Điều đó bao gồm việc biết những điều kiện nào có thể ảnh hưởng xấu đến chúng.

Bài viết này thảo luận về một số tình trạng phổ biến mà mèo có thể mắc phải, cách chúng được điều trị và có thể làm gì để ngăn chặn sự xuất hiện của chúng.

1. Vi rút suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV)

Virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV) làm giảm chức năng của hệ thống miễn dịch và gây ra bệnh AIDS ở mèo. Virus này lây lan qua nước bọt của mèo bị nhiễm bệnh, chủ yếu do cắn. Mèo đi lang thang ngoài trời, mèo đực và mèo lớn tuổi có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh hơn. Tình trạng này được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu. Bác sĩ thú y có thể đề nghị thực hiện xét nghiệm này khi có một con mèo mới.

Ngay sau khi bị nhiễm bệnh, mèo có thể bị sốt và nổi các hạch bạch huyết. Ngay sau đó, những dấu hiệu này sẽ biến mất. Con mèo có thể trông khỏe mạnh, không có thêm dấu hiệu nhiễm trùng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Không có phương pháp điều trị hiệu quả.

Chăm sóc hỗ trợ và điều trị các triệu chứng, nhằm mục đích giảm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Một khi mèo được chẩn đoán mắc FIV, chúng sẽ mắc bệnh này suốt đời.

fiv benh truyen nhiem o meo

2. Virus bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV)

Vi rút bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV) rất dễ lây lan và khiến mèo chết nhiều hơn bất kỳ sinh vật nào khác. FeLV ảnh hưởng đến những con mèo tiếp xúc gần. Phương thức lây truyền chính là do tiếp xúc với nước bọt của mèo bị nhiễm bệnh. Vi-rút có thể lây truyền theo những cách khác, bao gồm truyền qua máu, nước tiểu, phân và chất tiết sữa.

Nó thường xảy ra nhất khi tiếp xúc gần gũi, xã hội. Tình trạng này được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu. Bác sĩ thú y có thể đề nghị thực hiện xét nghiệm này khi có một con mèo mới.

Các triệu chứng có thể đa hệ thống. Chúng có thể bao gồm thiếu máu, ức chế hệ thống miễn dịch, các vấn đề sinh sản, viêm đường ruột và thậm chí là rối loạn thần kinh. Không có phương pháp điều trị hiệu quả. Chăm sóc hỗ trợ và điều trị các triệu chứng, nhằm mục đích giảm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Một khi mèo được chẩn đoán mắc bệnh FeLV, chúng sẽ mắc bệnh này suốt đời.

felv benh truyen nhiem o meo

3. Bệnh viêm mũi do vi rút ở mèo

Viêm mũi do vi rút ở mèo là thuật ngữ được sử dụng để mô tả một nhóm tác nhân truyền nhiễm gây ra các triệu chứng hô hấp trên ở mèo con và mèo. Herpesvirus  và  Calicivirus, chiếm khoảng 90% trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp ở mèo. Các tác nhân khác bao gồm  Chlamydophila, Mycoplasma, Bordetella, và những tác nhân khác. Việc một con mèo bị nhiễm nhiều hơn một tác nhân là rất phổ biến.

Bệnh viêm mũi do vi rút ở mèo cũng rất dễ lây lan. Vi rút lây lan qua những cú hắt hơi ướt của mèo bị nhiễm bệnh. Mèo bị nhiễm bệnh thường đến từ nơi trú ẩn, là mèo ở ngoài trời hoặc được nuôi chung với nhiều mèo khác.

Các triệu chứng bao gồm hắt hơi, chảy nước mắt và nước mũi. Đôi khi mèo có thể bị ho, loét miệng hoặc mũi, và thậm chí là sốt.

Điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, nhưng có thể bao gồm thuốc kháng sinh, chất lỏng và thuốc kháng vi-rút. Thuốc chủng ngừa có sẵn, nhưng không phải là 100% phòng bệnh. Chúng giúp giảm thiểu các triệu chứng.

fvr benh truyen nhiem o meo

4. Bệnh Giardia

Bệnh Giardia là các sinh vật đơn bào có thể gây nhiễm trùng đường ruột ở mèo. Mặc dù hiếm nhưng Giardia có thể được truyền sang người. Những con mèo trong môi trường nhóm như nơi trú ẩn thường bị ảnh hưởng nhất.

Bệnh Giardia  có hai dạng: thể dinh dưỡng và thể nang. Trophozoite là dạng ký sinh sống bên trong vật chủ (mèo), bơi xung quanh và bám vào ruột. U nang là dạng dễ lây lan và sống trong môi trường.

Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy liên tục hoặc ngắt quãng và thỉnh thoảng nôn mửa. Trong nhiều trường hợp, không có triệu chứng.

Việc chẩn đoán từng khó khăn, nhưng trong những năm gần đây, một cuộc kiểm tra nội bộ đã được tạo ra giúp quá trình này trở nên dễ dàng hơn. Phương pháp điều trị thành công nhất bao gồm thuốc tẩy giun phổ rộng do bác sĩ thú y kê đơn. Vì u nang có thể dính vào lông của mèo bị nhiễm bệnh nên chúng có thể là nguồn tái nhiễm.

Vì vậy nên tắm trong quá trình điều trị. Khử nhiễm môi trường được khuyến khích. Để giúp ngăn chặn sự lây lan của nang Giardia, cần dọn phân và khử trùng nhanh chóng và thường xuyên, hạn chế ô nhiễm môi trường. Các nang bị bất hoạt bởi hầu hết các hợp chất amoni bậc bốn, hơi nước và nước sôi.

5. Nấm ngoài da

Bệnh hắc lào là một bệnh nhiễm trùng da, tóc hoặc móng tay do một loại nấm có tên là dermatophyte gây ra. Bệnh hắc lào có nguồn gốc từ động vật, có nghĩa là, nó có thể truyền sang người.

 Sự lây nhiễm có thể do tiếp xúc trực tiếp với động vật có triệu chứng nhiễm bệnh, tiếp xúc trực tiếp với vật mang mầm bệnh không có triệu chứng, hoặc tiếp xúc với bào tử trong môi trường. Nhiễm trùng lây truyền khi các bào tử bám vào da bị mài mòn hoặc bị kích ứng. Các tổn thương da thường xuất hiện từ một đến ba tuần sau khi tiếp xúc.

o bị nhiễm bệnh thường phát triển các mảng hói, có vảy với những sợi lông bị gãy. Họ cũng có thể phát triển các vết sưng giống như mụn trứng cá trên da. Các vị trí phổ biến nhất bị bệnh hắc lào là mặt, vành tai, đuôi và bàn chân.

Bệnh hắc lào được chẩn đoán bằng cách cấy vi nấm, soi bằng đèn cực tím và soi trực tiếp vảy da hoặc lông. Nhiễm trùng nấm ngoài da đôi khi có thể tự khỏi, nhưng một số mèo có thể cần điều trị. Dầu gội và thuốc ngâm, và thuốc chống nấm, có thể giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục.

nấm da

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
X